Kích thước tủ bếp

Tiêu chuẩn kích thước tủ bếp cho chung cư, nhà phố, biệt thự cao cấp bao nhiêu thì hợp lý?

Tiêu chuẩn kích thước tủ bếp cho chung cư, nhà phố, biệt thự cao cấp bao nhiêu thì hợp lý?

Ngày nay khi lựa chọn tủ bếp rất nhiều gia chủ băn khoăn liệu rằng kích thước tủ bếp có phù hợp với diện tích không gian. Và việc nấu nướng, sử dụng tủ bếp sẽ thật khó khăn khi kích thước không hợp lý. 

Nhưng bạn đừng lo lắng, những vấn đề này sẽ được giải đáp triệt để qua một vài chia sẻ hữu ích của Bluecons về kích thước tủ bếp hiện đại qua bài viết dưới đây.

Thiết kế phòng chung cư đẹp
Tủ bếp kích thước chuẩn cho chung cư cao cấp

Tủ bếp kích thước chuẩn phù hợp chiều cao của người Việt

Khi thiết kế tủ bếp, các kỹ sư đã nghiên cứu kích thước phù hợp với chiều cao trung bình của người Việt. Mục đích để tạo sự thuận tiện cho việc nội trợ, lau dọn tủ và phù hợp với diện tích không gian. Sau đây là kích thước chuẩn từng bộ phận của hệ thống tủ bếp hiện đại.

Tổng kích thước tủ bếp gỗ đạt chuẩn cho căn nhà hiện đại

Với mục đích tạo khoảng cách thông thoáng giữa tủ bếp trên và dưới vì thế tổng kích thước tủ bếp nằm trong khoảng 2,4m – 2,5m. Trong đó tầm tay mở cửa cao khoảng 1m8 đến 1m9 để tạo sự thuận tiện nhất cho người sử dụng.

Và tùy thuộc vào chiều cao của trần nhà mà gia chủ có thể yêu cầu thiết kế kích thước tủ bếp hợp lý. Nhưng hầu như tổng chiều cao của tủ bếp không vượt quá 2,5m.

Thiết kế phòng chung cư đẹp
Tiêu chuẩn kích thước tủ bếp hiện đại bao nhiêu thì phù hợp

Kích thước tủ bếp gỗ dưới linh hoạt theo yêu cầu gia chủ

Để đảm bảo công năng sử dụng được tiện lợi mà vẫn giữ được nét thẩm mỹ của không gian bếp. Chiều cao và chiều sâu của tủ bếp dưới có kích thước chuẩn thiết kế hiện đại như sau:

  • Chiều cao tiêu chuẩn tủ bếp dưới thường dao động từ 80cm đến 90cm trong đó kích thước mặt bàn rộng tối đa 60cm.
  • Để có thể phù hợp với công cụ nhà bếp như máy rửa bát, lò nướng… nên chiều sâu của tủ bếp sẽ tầm 45cm đến 50cm đảm bảo sự cân đối về không gian.
  • Tủ bếp gỗ trên bao nhiêu mét là hợp lý

Với sự tính toán phù hợp đề vừa vặn với độ cao của tủ bếp đến trần nhà, tủ bếp trên có độ sâu trung bình từ 30cm – 35cm để không bị khuất tầm nhìn. Còn về chiều cao bếp đa dạng tùy vào nhu cầu của gia chủ nhưng thường dao động từ 35cm – 90cm và kích thước đạt chuẩn là 70cm.

Thiết kế phòng chung cư đẹp
Cách chọn kích thước tủ bếp đẹp hợp phong thủy

Độ dài tiêu chuẩn giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới trong căn bếp hiện đại

Một căn bếp hiện đại luôn muốn có sự thông thoáng để dễ dàng tạo sự thẩm mỹ cho không gian. Khoảng cách hợp lý giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới là 40cm – 60cm, nếu tăng thêm thì chỉ tối đa 70cm là chuẩn cỡ. 

Lưu ý rằng khoảng cách giữa khu vực để máy hút bụi đến tủ bếp trên và dưới nằm trong khung 60cm – 80cm. Cũng như khoảng cách giữa khu vực chậu rửa đến tủ bếp trên từ 40cm – 60cm là chuẩn kích thước cho không gian bếp hiện đại.

<<< Xem thêm: Tủ Bếp

Kích thước bàn bếp chuẩn khoa học

Khi thiết kế tủ bếp, kích thước bàn bếp rất được chú ý để tạo cảm giác thoải mái và thuận tiện nhất cho người làm bếp. Vì thế chiều cao của bàn bếp chuẩn khoa học chỉ nên tối đa là 1m hoặc nằm trong khoảng 86cm – 89cm – 94cm là hợp lý nhất. Về phần chiều rộng từ 47cm – 50cm hoặc 55cm – 62cm là cân đối với không gian bếp.

Kích thước chung cánh tủ bếp cân đối với người sử dụng

Do được làm từ chất liệu gỗ công nghiệp cao cấp và được ép thành bản rộng nên chiều cao cánh tủ bếp có kích thước từ 70cm – 80cm. Và kích thước chiều rộng cánh tủ bếp gỗ hiện đại đạt chuẩn từ 30cm – 50cm phù hợp với chiều cao trung bình của người Việt Nam.

Tham khảo kích thước thiết kế tủ bếp gỗ công nghiệp đẹp chuẩn nhất 2022

Để dễ dàng cho mọi gia chủ khi lựa chọn và thiết kế tủ bếp phù hợp với nhu cầu và công năng sử dụng của gia đình. Dưới đây là một số mẫu kích thước tủ bếp chuẩn mà bạn nên tham khảo. 

Kích thước tủ bếp chữ I

Hiện nay, tủ bếp chữ L được sử dụng khá phổ biến trong không gian bếp từ chung cư, nhà phố đến biệt thự cao cấp. Về tổng thể tủ bếp chữ L có kích thước từ 2,2m đến 2,5m với độ dài ít nhất 1,5m. 

Các bộ phận khác của tủ bếp đạt chuẩn kích thước với tỷ lệ sau: 

  • Kích thước tủ bếp gỗ dưới có chiều cao 81cm – 86cm và chiều rộng mặt bếp từ 60cm – 65cm.
  • Kích thước tủ bếp gỗ trên có chiều cao 70cm – 80cm và có chiều sâu tầm 35cm là hợp lý.
  • Phần khoảng trống giữa tủ bếp trên và dưới dao động 60cm – 65cm và diện tích lối đi trong bếp từ 90cm – 150cm thuận tiện cho việc di chuyển.
Thiết kế phòng chung cư đẹp
Tủ bếp chữ L – kích thước đa dạng theo không gian bếp

Cách tính kích thước tủ bếp chữ i

Có thể nói tủ bếp chữ i luôn đa dạng về kiểu dáng và kích thước, nhưng nhìn chung vẫn nằm trong tiêu chuẩn kích thước khi thiết kế căn bếp. Cụ thể:

  • Kích thước tủ bếp trên chuẩn chữ i có chiều rộng từ 30cm – 40cm và chiều cao tủ bếp trên dao động khoảng 70cm  90cm tùy vào nhu cầu sử dụng của gia chủ.
  • Tủ bếp dưới phải đảm bảo chiều dài tối thiểu là 3m và chiều rộng tính thêm phần bàn bếp đạt chuẩn 60cm. Chiều cao cân đối với kích thước trung bình của người Việt nhưng cũng tầm 81cm – 87cm là vừa vặn.
  • Độ dài khoảng cách tiêu chuẩn giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới nằm trong khoảng 60cm – 65cm, độ dài từ tủ bếp đến vị trí máy hút bụi phải từ 60cm – 80cm để đảm độ an toàn.
Thiết kế phòng chung cư đẹp
Tủ bếp chữ i dài 3m cao kịch trần

Kích thước tủ bếp treo tường

Thiết kế phòng chung cư đẹp
Tiêu chuẩn chọn kích thước tủ bếp treo tường cho nhà phố

Thiết kế tủ bếp treo tường chuẩn kích thước không chỉ mang lại sự tiện nghi mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ cho cả không gian bếp. Do đó trọn bộ tủ bếp treo tường có tổng chiều cao từ 2m1 – 2m4 và chiều dài không dưới 3m để đảm bảo công năng sử dụng và lưu trữ tốt nhất.

Trong đó chiều sâu của tủ bếp dưới đạt chuẩn 60cm và chiều cao trung bình 150cm đến 160cm. Ngược lại tủ bếp trên lại có kích thước bằng ½ tủ bếp dưới với chiều cao khoảng 80cm và chiều sâu từ 35cm – 45cm. 

Ngoài ra khoảng cách để mở cửa tủ bếp trên phải dao động từ 1m6 đến 1m8 để tạo sự thuận tiện nhất khi lấy đồ dùng nhà bếp.

Chọn kích thước tủ bếp gỗ MDF công nghiệp

Thiết kế phòng chung cư đẹp
Cách chọn tủ bếp gỗ MDF đạt chuẩn thiết kế nhà bếp hiện đại

Về tổng thể, kích thước tủ bếp gỗ chuẩn có chiều cao từ 2,25m đến 2,3m trong đó khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới dao động khoảng 50cm đến 60cm. 

Tiêu chuẩn tủ bếp dưới tính cả phần mặt đá có chiều cao từ 70cm – 80cm với chiều sâu vào khoảng 60cm. Trong khi đó kích thước của tủ bếp trên lại có 35cm về chiều sâu và chiều cao từ 80cm đến 85cm. Đảm bảo cho việc nội trợ của gia chủ được thoải mái và thuận tiện nhất.

Kích thước mặt đá bếp

Nhìn chung kích thước mặt đá bếp thường đi đôi với tỷ lệ chuẩn của tủ bếp dưới. Cụ thể chiều dài mặt đá rơi vào khoảng 150cm đến 210cm tối đa lên tới 320cm và chiều sâu từ 60cm – 62cm phù hợp tiêu chuẩn kích thước người Việt.

Độ dày của mặt đá bếp có 3 kiểu kích thước là 14mm – 18mm – 20mm đảm bảo sự bền chắc của sản phẩm trong thời gian sử dụng.

Thiết kế tủ bếp dài 4m theo kích thước chuẩn phong thủy

Thiết kế phòng chung cư đẹp
Mẫu thiết kế tủ bếp dài 4m độc đáo và ấn tượng

Đối với các mẫu tủ bếp có độ dài 4m hầu như đã có đầy đủ phụ kiện nhà bếp đi kèm. Và tổng chiều cao hợp lý của tử vào khoảng 2,2m – 2,4m với chiều rộng lý tưởng 60cm thuận tiện cho việc đi lại. Với kích thước chuẩn tổng thể này vừa giúp chiêu tài lộc và mang lại sức hút phong thủy đẹp cho căn bếp.
Ngoài ra khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới từ 50cm đến 70cm và chiều cao tủ bếp dưới từ 80cm – 90cm, chiều sâu 50cm – 60cm vừa vặn không gian bếp. Chiều cao tủ bếp trên dao động từ 70cm – 78cm, chiều sâu khoảng 30cm -35cm và cánh tủ cao 60cm thuận tiện cho việc lấy đồ.

Xem thêm: Tủ bếp tân cổ điển

Ngoài ra đối với những căn nhà muốn thiết kế tủ bếp kịch trần thì chiều cao hợp lý nhất là từ 30cm – 60cm -70cm – 90cm tùy vào nhu cầu của gia chủ.
Vậy nên chọn đơn vị nào để thiết kế tủ bếp vừa đạt chuẩn kích thước và đảm bảo chất lượng? Hãy đến với Bluecons, tại đây đơn vị có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tỉ mỉ trong từng khâu thiết kế. Đảm bảo đem đến những mẫu kích thước tủ bếp vừa hài hòa và cân đối với không gian bếp.

Chất lượng sản phẩm dịch vụ của Bluecons luôn đạt hiệu quả và có tiếng trên thị trường nội thất. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, đơn vị luôn cung cấp những mẫu thiết kế tốt nhất phù hợp tiêu chí “chất lượng hơn số lượng” mà Bluecons đã đặt ra. 

Quý khách hàng nhanh tay liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn từ các chuyên gia thiết kế hàng đầu nhà Bluecons nhé.

Liên hệ tư vấn miễn phí 24/7: