Quầy buffet

Quầy buffet

Quầy buffet đẹp

Quầy buffet hoặc mẫu tủ buffet đẹp một trong những điểm sáng thu hút sự chú ý của thực khách, là khu vực quan trọng được đặc biệt quan tâm thiết kế trong nhà hàng – khách sạn – quán cà phê. Vậy bạn có biết một quầy buffet được thiết kế như thế nào là hợp lý và khoa học nhất? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời đầy đủ cho bạn. Quầy Buffet là gì?

Quầy Buffet trong tiếng Pháp có nghĩa là tự chọn hay còn gọi là tiệc đứng, nghĩa là thực khách có thể đi lại, đứng ngồi tùy thích khi ăn uống. Ăn buffet là hình thức ăn theo suất, trả tiền trọn gói nên nhà hàng sẽ đếm đầu người để tính tiền mà không phân biệt bạn ăn nhiều, ăn ít, hay không ăn.

Tủ trưng bày đồ cổ cho phòng khách ấn tượng
Quầy buffet

Giữa thập kỷ 70s và 80s, hàng loạt nhà hàng được mở ra đem đến cho các vị thượng đế vô vàn sự lựa chọn. Nhưng đi kèm với hàng ngàn lựa chọn đó là sự cạnh tranh quyết liệt, tỷ lệ lợi nhuận giảm sút…

Khi đó, mô hình “ăn bao nhiêu tùy thích” xuất hiện như một sự lựa chọn hoàn hảo với giá không cao nhưng đồ ăn thả ga. Tuy nhiên, để tồn tại, các nhà hàng buffet phải áp dụng cả kinh tế học và tâm lý học để chiến thắng khả năng tiêu thụ của các thượng đế.

Tủ trưng bày đồ cổ cho phòng khách ấn tượng

Kết quả là buffet đã và đang trở thành một trong những mô hình kinh doanh thực phẩm “siêu lợi nhuận”, cung cấp cho khách hàng vô vàn sự lựa chọn từ bình dân đến cao cấp, từ buffet cơm trưa văn phòng đến buffet hải sản.

Những lưu ý cần nhớ khi thiết kế quầy buffet

Một quầy buffet – quầy pha chế được cho là thiết kế chuẩn, hợp lý và khoa học nhất phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sau:

Khu vực đặt quầy buffet

Khu vực đặt quầy buffet, đối với khu vực phục vụ đồ uống, quầy buffet – quầy pha chế được xem như bộ mặt, là trung tâm thể hiện phong cách của quán và sự chuyên nghiệp của nhân viên pha chế. Một quầy buffet chuẩn phải có diện tích về kích thước và hình dạng phù hợp với không gian chung, góp phần mang lại sự hài hòa, đồng điệu, tạo sự thoải mái, dễ chịu cho thực khách.

Tủ trưng bày đồ cổ cho phòng khách ấn tượng

Thiết kế quầy buffet – Chọn mẫu tủ buffet đẹp

Thiết kế quầy buffet là việc tất yếu, Không ít thực khách thích việc ngồi xung quanh quầy pha chế để vừa thưởng thức đồ uống, vừa xem các nhân viên biểu diễn kỹ thuật pha chế điêu luyện. Chính vì vậy, việc bố trí quầy buffet – quầy pha chế phải đảm bảo đẹp, chuyên nghiệp và nêu bật phong cách của nhà hàng – khách sạn – quán cà phê.

Gợi ý cho bạn là hãy tận dụng chính quầy pha chế trong việc trang trí để chúng trở nên cuốn hút và thẩm mỹ hơn bằng cách bố trí, sắp xếp các ly tách, chai lọ sao cho bắt mắt; sử dụng những hoa tươi, hoa khô, hoặc bất kỳ thứ gì đang có để décor cho “nhà” của mình.

Tủ trưng bày đồ cổ cho phòng khách ấn tượng

Decor cho quầy buffet – quầy pha chế giúp thể hiện phong cách cho cả nhà hàng

Thiết kế quầy buffet cho thoải mái và thuận tiện

Thiết kế quầy buffet – quầy pha chế nên được thiết kế mở theo hình chữ U, L hoặc O đảm bảo tuân thủ theo quy tắc “một chiều” nhằm tối ưu hóa việc vận hành và thời gian làm việc của nhân viên; hạn chế tối đa sự vướng víu, tốc độ hoạt động phục vụ khách cho cả nhân viên pha chế và nhân viên phục vụ.

Xem Thêm: Quầy Bar

Tủ trưng bày đồ cổ cho phòng khách ấn tượng

Tiết kiệm không gian tối đa

Quầy pha chế – quầy buffet là nơi bố trí, đặt/ để hàng trăm loại công cụ dụng cụ, máy móc, thiết bị và ngay cả nguyên vật liệu pha chế. Vì vậy, bên cạnh đảm bảo yếu tố “thoải mái và thuận tiện”, việc bố trí quầy pha chế cũng phải đảm bảo sự ngăn nắp, khoa học. Muốn làm được điều này, hãy “quy định ngầm” vị trí của từng loại; tính toán kỹ lưỡng nơi đặt phù hợp để vừa đảm bảo tiết kiệm không gian, vừa rút ngắn thời gian tìm kiếm.

Tủ trưng bày đồ cổ cho phòng khách ấn tượng

Quy định vị trí của từng dụng cụ, thiết bị giúp tiết kiệm không gian và rút ngắn thời gian tìm kiếm

Thiết kế phù hợp với tầm với nhân viên

Đây là lưu ý đặc biệt quan trọng trong thiết kế quầy pha chế bắt buộc phải tuân thủ. Bởi khi các dụng cụ, nguyên liệu đặt quá cao hay quá xa tầm với của nhân viên sẽ gây khó khăn và mất thời gian trong việc cầm/ nắm khi cần; từ đó ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng công việc. Theo đó, chiều cao của quầy chuẩn, phù hợp với tầm vóc của người Việt thường có mặt ngoài từ 100-120cm và mặt trong là 81cm.

Tủ trưng bày đồ cổ cho phòng khách ấn tượng

Những nguyên tắc khi thiết kế quầy buffet – quầy pha chế

Ngoài việc tuân thủ các lưu ý trên, muốn quầy pha chế đảm bảo thiết kế hợp lý và khoa học, nhân viên bartender/ barista nên lưu ý đến việc bố trí, đặt/ để vị trí của từng dụng cụ, thiết bị phục vụ cho công việc cụ thể như sau: Máy pha và máy xay là 2 dụng cụ pha chế không thể tách rời nhau. Chúng nên được đặt cạnh nhau và đặt ở vị trí trung tâm phía trước quầy pha chế.

Việc bố trí này nhằm tạo niềm tin cho khách hàng trong việc đảm bảo độ ngon, tươi mới của cà phê, sự chuyên nghiệp của nhà hàng; đồng thời đảm bảo sự thuận tiện giúp thao tác của Barista được nhanh gọn khi có thể xay và pha ngay lập tức 1 tách cà phê espresso sánh mịn. Ngoài ra, với quầy có phục vụ bia tươi thì Drap beer cũng sẽ được đặt ở vị trí tương tự, tức trung tâm, nơi khách hàng dễ nhìn thấy nhất.

Tủ trưng bày đồ cổ cho phòng khách ấn tượng
Mẫu tủ buffet đẹp

Thông thường, máy xay và máy pha cà phê sẽ được đặt cạnh nhau giúp các thao tác của Barista được diễn ra nhanh gọn, trơn tru

Thiết kế quầy thu ngân

Thiết kế quầy thu ngân vào chung hoặc cạnh ngay sát với quầy pha chế được cho là hợp lý giúp quá trình hoàn tất món nước được diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm không gian quán và đặc biệt thuận tiện cho những nơi áp dụng hình thức phục vụ take away. Ngoài ra, với những nơi có phục vụ thêm bánh ngọt thì việc lắp đặt tủ bánh nên đặt cạnh quầy thu ngân để nhân viên thu ngân có thể “offer” thêm bánh ngọt ngay khi khách order nước tại quầy.

Tủ trưng bày đồ cổ cho phòng khách ấn tượng

Thiết kế khu vực đặt dụng cụ

 • Tủ mát/ tủ đông hoặc tủ để nguyên liệu phải đặt ở vị trí phù hợp, thuận tiện cho sự di chuyển của nhân viên pha chế (kể cả các thao tác tiến/ lùi). Việc đặt sai vị trí có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ pha chế cũng như các thao tác sẽ trở nên vướng vía, cập rập.
 • Tủ làm đá/ tủ đựng đá phải đặt cách xa máy pha cà phê, tránh sự đối nghịch với hơi nóng – lạnh dễ khiến xảy ra sự cố và bụi từ máy pha rất dễ rơi vào đá
 • Tủ làm đá/ tủ đựng đá cũng không được đặt quá gần thùng rác vì rác vụn có thể rời vào đá, đồng thời gây mất vệ sinh.

Tủ trưng bày đồ cổ cho phòng khách ấn tượng

​Tất cả các dụng cụ hay thiết bị đều phải được tính toán kỹ lưỡng vị trí đặt để đảm bảo tính khoa học, hợp lý và thuận tiện cho công việc của nhân viên pha chế

Khu vực bồn rửa

 • Nên được đặt cạnh khu vực pha chế, cạnh máy xay hay máy pha để có thể vệ sinh dụng cụ ngay sau khi thao tác xong hoặc sơ chế nguyên liệu
 • Nên bố trí bên cạnh bồn rửa một khoảng trống phù hợp để thuận tiện cho việc đặt/ để ly bẩn

Thùng rác

Nên được đặt ngay dưới bồn rửa để có thể đổ các đồ uống thừa, nguyên liệu không dùng tới. Ngoài ra, thùng rác cũng nên được thiết kế âm tức là phía ngoài không nhìn thấy và có lỗ hổng ở phía trên để dễ thao tác và đảm bảo tính thẩm mỹ

Tham khảo thêm một số bài viết:

Tủ trưng bày đồ cổ cho phòng khách ấn tượng

Để thuận tiện cho công việc, thùng rác nên được đặt ngay dưới bồn rửa

Một số lưu ý khác

 • Khu vực rửa không được đặt gần các thiết bị điện. Nước và hành động vẩy nước có thể làm giảm tuổi thọ của máy, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến chập mạch, cháy nổ.
 • Đá lót nền nên là loại chống trơn, dễ vệ sinh, chùi rửa; có thể thiết kế thêm tấm đệm cách ngăn với mặt đất nếu cần
 • Nên chọn các dụng cụ, thiết bị dễ dàng vệ sinh làm sạch.
 • Chất liệu tiện dụng nhất là đá nhân tạo hay inox thay vì chọn nhôm hay sắt
 • Thiết kế quầy buffet, Thiết kế quầy buffet, Thiết kế quầy buffet

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 1264/11 Lê Đức Thọ, Phường 13, Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 0932 132 828 – 0906 157 879 (Mr. Việt)
 • Email: Blueconsvn@gmail.com
 • Fanpage: Thiết kế thi công nội thất Bluecons